VIÊM GIÁC MẠC DO NẤM VÀ CÁC THUỐC ĐIỀU TRỊ HIỆN NAY ĐƯỢC SỬ DỤNG PHỔ BIẾN

0 Sản phẩm Xem giỏ hàng
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
DS Lê Ngọc Dũng
0978.342.324
0978.342.324
VIÊM GIÁC MẠC DO NẤM VÀ CÁC THUỐC ĐIỀU TRỊ HIỆN NAY ĐƯỢC SỬ DỤNG PHỔ BIẾN
VIÊM GIÁC MẠC DO NẤM VÀ CÁC THUỐC ĐIỀU TRỊ HIỆN NAY ĐƯỢC SỬ DỤNG PHỔ BIẾN

Viêm loét giác mạc do nấm là tình trạng mất lớp biểu mô giác mạc, kèm theo nhiễm nấm vào lớp nhu mô hoặc nội mô giác mạc. viêm giác mạc do nấm là tổn thương viêm loét giác mạc hay gặp thứ hai sau viêm giác mạc do vi khuẩn. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ có nguy cơ giảm thị lực, mù lòa, thậm chí không giữ được mắt. Theo thống kê của Bệnh viện Mắt TW, mỗi năm có tới 1.500 trường hợp được chẩn đoán viêm loét giác mạc do nấm, chiếm 1/3 trong tổng số bệnh nhân bị viêm loét giác mạc đến làm xét nghiệm tại bệnh viện này.

 

Viêm loét giác mạc do nấm là tình trạng mất lớp biểu mô giác mạc, kèm theo nhiễm nấm vào lớp nhu mô hoặc nội mô giác mạc. viêm giác mạc do nấm là tổn thương viêm loét giác mạc hay gặp thứ hai sau viêm giác mạc do vi khuẩn. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ có nguy cơ giảm thị lực, mù lòa, thậm chí không giữ được mắt. Theo thống kê của Bệnh viện Mắt TW, mỗi năm có tới 1.500 trường hợp được chẩn đoán viêm loét giác mạc do nấm, chiếm 1/3 trong tổng số bệnh nhân bị viêm loét giác mạc đến làm xét nghiệm tại bệnh viện này.

CÁC NGUYÊN NHÂN VÀ YẾU TỐ KHIẾN BẠN BỊ NHIỄM NẤM

Viêm giác mạc do nấm là một nhiễm trùng giác mạc (mái vòm tròn, trong suốt che mống mắt và đồng tử) gây đau đớn, giảm thị lực, nhạy cảm với ánh sáng và chảy nước mắt hoặc dịch tiết từ mắt.

Các loại nấm gây ra viêm giác mạc:

Có hai loại nấm chính gây bệnh là: nấm men và nấm sợi. Trong đó, nấm men có đặc điểm đơn bào, hình tròn, hình trứng có hoặc không có chồi; 

Nấm sợi đa bào, hình ống, phân nhánh có hoặc không có vách ngăn. Nấm thường hay gây bệnh viêm loét giác mạc là nấm sợi, hay gặp là Fusarium, Aspergillus. Nấm sợi thường khó chẩn đoán và điều trị hơn nấm men.

Tiên lượng của viêm loét giác mạc do nấm thường xấu hơn so với viêm nhiễm giác mạc do vi khuẩn nói chung, do viêm nhiễm giác mạc do nấm khó chẩn đoán (chỉ dựa vào lâm sàng mà không có điều kiện chẩn đoán bằng cận lâm sàng), thuốc chống nấm ít, giá thành đắt, thói quen sử dụng corticoid và kháng sinh bừa bãi.

Đối tượng và yếu tố gây ra bệnh

Trên thực tế lâm sàng, đa số bệnh nhân bị viêm loét giác mạc do nấm làm nghề nông, bị bệnh sau khi bị chấn thương (bụi, lá lúa, hạt thóc, cành cây, mạt sắt...) bắn vào mắt, thời gian từ lúc bị bệnh tới khi đến bệnh viện thường kéo dài do đã được điều trị tại địa phương như các phòng khám tư nhân, trạm y tế xã, bệnh viện huyện, bệnh viện tỉnh sau khi điều trị không khỏi.

Viêm loét giác mạc do nấm thường gặp ở các nước có khí hậu nóng ẩm, các nước đang phát triển như Việt Nam. Viêm loét giác mạc do nấm là một bệnh nhiễm trùng giác mạc khó điều trị. Tỷ lệ viêm loét giác mạc do nấm ngày càng tăng và khó điều trị do vệ sinh môi trường kém, chế độ bảo hộ lao động kém và cả sự lạm dụng các thuốc tra mắt có corticosteroid.

TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP KHI BỊ NHIỄM NẤM GIÁC MẠC

Đau nhức âm ỉ, đau dội lên khi có kích thích như ánh sáng, vận động mắt. Bệnh nhân luôn nhắm nghiền mắt vì sợ ánh sáng.

Chảy nước mắt: khi bệnh nhân mở mắt thấy nước mắt chảy giàn giụa.

Giảm thị lực nhiều so với trước khi đau mắt là một triệu chứng để chẩn đoán phân biệt với viêm kết mạc.

Bệnh có thể dẫn đến: thành sẹo làm giảm thị lực; loét sâu hoại tử đến hết lớp nhu mô, viêm mủ nội nhãn...

CHẨN ĐOÁN NẤM GIÁC MẠC

Viêm loét giác mạc do nấm thường xuất hiện sau một vi chấn thương mắt (bụi, cành cây, lá lúa chọc vào mắt), khởi đầu lặng lẽ, âm thầm, tiến triển chậm, kích thích ít và kéo dài. Bệnh bùng phát dữ dội khi bệnh nhân có sử dụng corticoit. Bệnh nhân thấy đau nhức mắt, đỏ mắt, cộm chói, sợ ánh sáng, chảy nước mắt, nhìn mờ.

Thực thể:

-Hình ảnh điển hình: ổ loét tròn/oval, ranh giới rõ, đáy ổ loét thường phủ lớp hoại tử dày, khô, đóng vảy gồ lên trên bề mặt giác mạc. Xung quanh ổ loét có đám thẩm lậu như bông trong nhu mô.

-Mủ tiền phòng tăng giảm thất thường.

Có nhiều phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng như soi tươi, soi trực tiếp, nuôi cấy định danh, kỹ thuật ELISA, kỹ thuật PCR…

ĐIỀU TRỊ VIÊM GIÁC MẠC DO NẤM NHƯ THẾ NÀO

-Có  2 nhóm kháng sinh thông dụng trị nấm là Polyenes (natamycin, Amphotericin) và Azoles (itraconazole, ketoconazole, Fluconazole…).

- Sử dụng kết hợp với các thuốc phụ trợ để tăng hiệu quả điều trị.

+Giãn đồng tử bằng Atropin 0,5-1% (mục đích chống dính sau, giảm đau do co thắt thể mi.

+Dinh dưỡng giác mạc: Khi ổ loét bắt đầu thoái lui, biểu mô bắt đầu hàn gắn.

Việc điều trị viêm loét giác mạc do nấm cần theo chỉ định chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa mắt. Có thể phải can thiệp ngoại khoa như: Nạo biểu mô giác mạc, nạo bề mặt giác mạc hoặc đáy ổ loét, gọt giác mạc hoặc thậm chí là ghép giác mạc tùy tình trạng, mức độ bệnh.

Nói chung, việc điều trị viêm loét giác mạc do nấm thường phải rất tích cực, kiên trì. Mục tiêu quan trọng của điều trị là thanh toán được tác nhân gây bệnh, sau điều trị nhãn cầu được bảo tồn, không có các biến chứng nặng nề như hoại tử, thủng giác mạc.

Phác đồ điều trị

Thuốc dùng tại mắt :

– Thuốc điều trị đầu tay là Natamycin 5%:

– Natamycin 5% nhỏ mỗi giờ trong ngày đầu sau đó giảm liều và duy trì đến khi lành

Nếu không đáp ứng lâm sàng co thể kết hợp thêm:

+ Nấm sợi : Funconazole 0,3% ( Coll. Zocon 0,3%)

+ Nấm men : AmphotericineB ( Coll. Fungizone 0,15%)

· Thuốc dùng toàn thân : Dùng trong VGM sâu, nặng, Viêm củng mạc, Viêm nội nhãn.

– Ketoconazole 200mg ( Ketoconazle, Nizoral)

– Intraconazole 100mg ( Sporal)

– Điều trị trong 21 ngày.

· Điều trị phụ trợ:

– Coll. Atropin 0,5% x 2 lần/ngày.

– Gọt bề mặt vết loét.

– Chấm Betadin 5%.

– Vitamine nâng tổng trạng

Lưu ý: bệnh sẽ bùng phát dữ dội nếu bệnh nhân có sử dụng Corticoid. Nên ngừng sử dụng Corticoid nếu phát hiện ra bệnh

PHÒNG BỆNH VIÊM GIÁC MẠC DO NẤM RA SAO?

Để phòng mắc bệnh viêm loét giác mạc do nấm, mọi người cần cẩn trọng trong sinh hoạt, lao động để tránh xảy ra chấn thương ở mắt. Nên đeo kính bảo vệ mắt khi làm việc và khi đi đường. Nếu không may bị bụi, hạn sạn, hạt thóc... bắn vào mắt, tuyệt đối không được day, giụi dẫn đến xước và rách giác mạc. Cách xử trí đúng là nếu trong trường hợp có thể kiểm soát được (như chỉ bị hạt bụi bay vào mắt) thì nên rửa mắt bằng nước sạch để bụi tự trôi ra. Nếu không đỡ, hoặc dị vật to hơn bắn vào mắt, cần đến ngay cơ sở chuyên khoa mắt để khám và điều trị.

Những người sử dụng kính tiếp xúc cần tuân thủ chặt chẽ khâu vệ sinh, không sử dụng hàng trôi nổi trên thị trường để tránh nhiễm nấm. Khi có triệu chứng bệnh ở mắt nói chung như ngứa, cộm... không nên tự ý mua thuốc nhỏ mắt về nhỏ bừa bãi. Việc khám và điều trị bệnh mắt nên được thực hiện ở các cơ sở y tế chuyên khoa.

CÁC THUỐC TRA MẮT ĐIỀU TRỊ VIÊM GIÁC MẠC DO NẤM HIỆN NAY

Phác đồ điều trị đầu tay là sử dụng natamycin hiện nay có các dòng chế phẩm sau:

1. NATAGrev (Natamycin 5%)

NataGrev chứa thành phần Natamycin 5% là một hỗn dịch nhỏ mắt vô trùng kháng nấm, được chỉ định điều trị những trường hợp như viêm bờ mi, viêm kết mạc, viêm giác mạc gây ra bởi những chủng nấm nhạy cảm

NATAGrev (Natamycin 5%) do công ty Grevis của Ấn Độ sản xuất và được nhập khẩu vào Việt Nam. Natagrev được sử dụng thay thế các thuốc như là Natacin hay là Aumnata do các thuốc này đều đã hết hàng và có giá rất cao

NataGrev (Natamycin 5%) hiện có giá khoảng 1.350.000 vnđ lọ 5ml

2. NATACIN (Natamycin 5%)

Natacin cũng giống như Natagrev đều chứa thành phần là Natamycin 5% nhưng một lọ chứa 15ml. Natacin do hãng Alcon của Thụy Sĩ sản xuất. Natacin hiện đang hết hàng và được thay thế bởi Natagrev.

Tin mới
Quảng cáo
 • Bán thuốc HepBest 25mg điều trị viêm gan B, mua thuốc Hepbest ở đâu? Giá bao nhiêu?
Quảng cáo
  11
  1414
  22
  33
  44
  55
  66
  77
  88
  99
  1010
  1111
  1313
  1515
  1515
  1616
  1717

THÔNG TIN LIÊN HỆ

THANH TOÁN

© 2000-2017 thuockedon24h.com - All rights reserved.

Thiết kế bởi vntsc.vn

0978342324
Chát với chúng tôi