Loại muối nào không có iốt? Phân biệt muối có iốt và muối không có iốt

Loại muối nào không có iốt? Cách phân biệt muối có iốt và muối không có iốt như thế nào? Hãy cùng thuockedon24h.com giải đáp cho các bạn.

Muối là một loại gia vị không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, tuy nhiên trên thị trường có rất nhiều loại muối như muối ít natri, muối không i ốt, muối hồng, muối giếng sâu, muối biển, muối bông tuyết,… Vì vậy, sự khác biệt giữa chúng là gì? Loại muối nào tốt hơn cho sức khỏe của bạn?

Loại-muối-nào-không-có-iốt
Loại-muối-nào-không-có-iốt

Loại muối nào không có iốt? Muối ăn chủ yếu được chia thành 3 loại chính:

Muối Natri thấp

Loại muối nào không có iốt? Muối natri thấp là một loại muối ăn có nồng độ natri thấp hơn so với muối thông thường. Muối natri thấp thường được khuyến khích sử dụng hơn muối thông thường để giảm thiểu rủi ro liên quan đến sức khỏe, như bệnh tim mạch và huyết áp cao.

Muối natri thấp có thể được sản xuất bằng cách thay thế một phần hoặc toàn bộ natri trong muối bằng các khoáng chất khác như kali, magiê và canxi, hoặc sử dụng các loại muối tự nhiên có nồng độ natri thấp hơn.

Nếu natri được tiêu thụ quá nhiều, nước sẽ ngấm vào gây giữ nước và natri, làm tăng thể tích máu và tăng áp lực lên mạch máu, nếu để lâu sẽ làm tăng áp lực lên mạch máu dẫn đến huyết áp tăng cao. Loại muối nào không có iốt

Chúng ta biết rằng, hàm lượng natri clorua của muối truyền thống là hơn 95%, trong khi 30% kali clorua được thêm vào muối natri thấp, làm giảm hàm lượng natri clorua xuống khoảng 70%.

Mặc dù nó hầu như không ảnh hưởng đến vị mặn, nhưng nó làm giảm lượng natri và tăng lượng kali một cách hiệu quả. Kali có thể chỉ đóng vai trò hạn chế natri, khi hàm lượng natri trong thực phẩm cao thì kali sẽ không đóng vai trò điều tiết, nhưng nếu tăng lượng kali trong thức ăn có thể thúc đẩy quá trình bài tiết natri và giảm hiện tượng giữ nước và natri. Muối natri thấp là có tác dụng như vậy. Loại muối nào không có iốt

Do đó, trong chế độ ăn thông thường, bạn có thể thay thế muối thường bằng muối ít natri/muối natri thấp.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, không phải cứ nói với lượng muối natri thấp là có thể ăn thỏa thích mà phải kiểm soát tổng lượng muối ăn theo tiêu chuẩn. Ngoài ra, không phải ai cũng thích hợp với muối natri thấp.

Lưu ý:

Muối natri thấp chứa nhiều kali, đối với bệnh nhân thận, đặc biệt là những người bị rối loạn chức năng tiết niệu (như nhiễm độc niệu) không nên ăn muối natri thấp.

Vì khi có nhiều kali không thể đào thải ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả, chúng sẽ tích tụ lại trong cơ thể gây tăng kali máu, dễ gây rối loạn nhịp tim và suy tim.

Loại muối không chứa iốt – Muối Kosher

Đặc điểm của muối Kosher là các hạt muối có cấu trúc thô, góc cạnh và thường ít được bổ sung i-ốt. Loại muối nào không có iốt

  • Muối Kosher được sản xuất bằng cách sử dụng các phương pháp sản xuất đặc biệt và kiểm soát chất lượng.
  • Muối Kosher có hàm lượng khoáng chất cao hơn so với muối thông thường, bao gồm kali, canxi và magiê.
  • Muối Kosher thường có hình dạng hạt lớn hơn so với muối thông thường.
  • Muối Kosher thường có độ tinh khiết và độ hòa tan tốt hơn so với muối thông thường.
  • Muối Kosher có thể được sử dụng trong nhiều loại ẩm thực và được ưa chuộng bởi nhiều người tiêu dùng.

Mặc dù muối kosher có kết cấu và hương vị khác nhưng khi dùng để nấu ăn thì hoàn toàn giống muối thông thường.

Muối chứa iốt

Loại muối nào không có iốt? Hầu hết muối ăn trong đời sống hàng ngày của chúng ta là muối i-ốt, sở dĩ chúng ta bổ sung i-ốt vào muối ăn là do trước đây nhiều địa phương có tỷ lệ người dân thiếu i-ốt trầm trọng cao. nhà nước thực hiện chính sách phổ cập muối i-ốt.

Tuy nhiên, trên mạng luôn có những ý kiến khác nhau về việc có nên tiếp tục sử dụng muối i-ốt hay không, có người cho rằng sau nhiều năm bổ sung i-ốt thì không cần dùng muối i-ốt nữa. , có người cho rằng vùng ven biển ăn nhiều hải sản và dựa vào thực phẩm để bổ sung i-ốt là đủ.

Nếu muốn sử dụng thực phẩm có hàm lượng i-ốt cao hơn để đáp ứng nhu cầu i-ốt trung bình của người trưởng thành là 120μg/ngày thì mỗi ngày cần ăn 105g rong biển tươi hoặc 3g rong biển khô hoặc 45g tôm khô (tép). Loại muối nào không có iốt

Theo tiêu chuẩn của Trung Quốc “Hàm lượng i-ốt trong muối ăn”, nếu mức i-ốt tăng cường trong muối ăn là 25 mg/kg và tiêu thụ 5g muối ăn mỗi ngày thì tổn thất do nấu ăn được tính là 20% và lượng i-ốt hấp thụ hàng ngày từ muối iốt là 100μg, cộng với nước uống và iốt trong thực phẩm có thể đáp ứng nhu cầu iốt của người dân nói chung.

Vì vậy, nếu sống ở vùng ven biển và thường tiêu thụ nhiều hải sản, bạn không cần chọn ăn muối i-ốt. Tuy nhiên, nếu lượng hải sản không đủ hoặc ở những vùng thiếu i-ốt thì nên dùng muối i-ốt.

Nguồn: Tham khảo Internet

SEO2023

Thông tin cần tư vấn liên hệ 0978342324 hoặc truy cập thuockedon24h.com để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook