Sau mổ bao lâu thì cắt chỉ và cách chăm sóc vết thương sau khi tháo chỉ

Sau mổ bao lâu thì cắt chỉ và cách chăm sóc sau khi cắt chỉ vết thương? Nếu trải qua quá trình khâu vết thương hở hoặc vết rạch bằng chỉ không tiêu, sau một thời gian, bệnh nhân cần được khâu lại. Cắt chỉ là việc cần làm để hạn chế sẹo và tạo điều kiện thuận lợi cho vết thương nhanh lành hơn. Tuy nhiên, nhiều người lo sợ cắt chỉ sẽ rất đau nên ngại thực hiện.

Vậy thực chất cắt chỉ vết khâu có đau không? Sau khi khâu vết thương bao lâu thì có thể cắt chỉ? Và cách chăm sóc vết thương sau khi cắt chỉ như nào? Hãy cùng thuockedon24h giải đáp thắc mắc cho các bạn trong bài viết này!

Cắt chỉ vết khâu có đau không?

Trong hầu hết các trường hợp, quá trình cắt và loại bỏ vết khâu không gây đau đớn. Bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu hoặc cảm giác giật nhẹ, nhưng không nên đến mức không thể chịu nổi.

Tuy nhiên, nếu vết thương bị nhiễm trùng hoặc nếu vết khâu không được đặt đúng cách, bạn có thể bị đau hoặc khó chịu hơn trong quá trình cắt chỉ. Điều quan trọng là phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ chăm sóc sức khỏe về cách chăm sóc vết thương của bạn để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng và đảm bảo rằng chỉ khâu được lấy ra đúng cách.

Sau mổ bao lâu thì cắt chỉ? Sau phẫu thuật bao lâu thì được cắt chỉ?

Sau mổ bao lâu thì cắt chỉ?

Sau-mổ-bao-lâu-thì-cắt-chỉ
Sau-mổ-bao-lâu-thì-cắt-chỉ

Sau mổ bao lâu thì cắt chỉ? Số ngày cắt chỉ tùy thuộc vào vị trí và tình trạng vết khâu ở mỗi bệnh nhân. Điều này bao gồm khả năng bên trong của vết thương, sức căng ở các cạnh của vết thương và mức độ lành vết thương.

Trung bình, chúng tôi sẽ cắt chỉ khoảng 1–2 tuần sau khi khâu. Trong một số trường hợp, có thể mất 2–3 tuần để chỉ khâu chịu lực.

Trường hợp vết thương chưa lành nếu cắt chỉ sớm sẽ dẫn đến tình trạng vết khâu bị rộng ra. Thời gian phục hồi sẽ lâu hơn bình thường. Ngược lại, nếu cắt chỉ quá muộn có thể dẫn đến nhiễm trùng chân chỉ và gây biểu mô hóa xung quanh chỉ, tạo sẹo hình xương cá. Bạn càng để lâu thì càng có nhiều khả năng để lại sẹo. Ngoài ra, để quá lâu khiến vết thương đóng chặt hơn. Việc cắt chỉ sẽ khó khăn và gây đau đớn hơn rất nhiều cho bệnh nhân.

Thực ra, bác sĩ sẽ cắt chỉ tùy tình trạng của từng bệnh nhân; thời gian cắt chỉ sẽ được điều chỉnh tương ứng. Điều này tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp vết thương nhanh lành, ít để lại sẹo nhất.

Sau mổ bao lâu thì cắt chỉ? Thời gian khuyến cáo nên cắt chỉ tùy vào từng bộ phận trong cơ thể như:

– Da đầu: 10-12 ngày.

– Tai: 4-6 ngày.

– Mặt: 4-5 ngày.

– Lông mày: 4-5 ngày.

– Mí mắt: 4-5 ngày.

– Môi: 4-5 ngày.

– Khoang miệng: 6-8 ngày.

– Cổ: 5-6 ngày.

– Ngực: 10-12 ngày.

– Lưng: 10-12 ngày.

– Bụng: 10-12 ngày.

– Chi: 10-14 ngày.

– Đầu gối, khuỷu tay: 12-14 ngày.

– Tay chân: 10-14 ngày.

– Những vết thương mất tổ chức và phải kéo căng 2 mép lại với nhau sẽ phải cắt lâu hơn bình thường

– Vết thương ở người già yếu, suy dinh dưỡng sẽ chỉ lâu khỏi hơn những người khác

– Vết thương bị nhiễm trùng cần được cắt ngay khi phát hiện dấu hiệu nhiễm trùng.

– Vết thương dài > 10 cm có thể cắt mối.

– Sinh mổ: Với đường rạch ngang, lần mổ đầu tiên, sau 5 ngày có thể cắt chỉ. Đối với đường rạch ngang thứ 2 trở đi, thời gian cắt chỉ có thể sau 7 ngày. Với đường rạch dọc, thời gian tháo chỉ sẽ lâu hơn so với đường rạch ngang khoảng 2 ngày.

Cách chăm sóc vết thương sau khi tháo chỉ?

Làm sạch vết thương

Thực hiện vệ sinh vết thương hàng ngày bằng muối loãng hoặc dung dịch muối, cồn sát khuẩn y tế.

Không dùng các loại thuốc lạ hoặc đắp các loại thuốc dân gian lên vết thương. Các loại lá và thuốc này có thể gây kích ứng, nhiễm trùng và làm vết thương nặng hơn.

Dùng tăm bông sạch thấm khô vết thương, sau đó có thể băng hoặc để hở tùy trường hợp

Hạn chế tiếp xúc với nước

Môi trường ẩm thấp khiến nguy cơ nhiễm trùng và lây nhiễm cao hơn rất nhiều so với bình thường. Do đó, bạn không được để vết thương bị ẩm ướt. Nếu muốn tắm thì nên tắm nhanh, hạn chế dùng hóa mỹ phẩm dễ gây kích ứng. Tránh ngâm mình trong bồn tắm hoặc để nước đọng trên vết thương quá lâu.

Tránh vận động mạnh

Vận động mạnh có khả năng ảnh hưởng xấu tới vết thương. Nghiêm trọng nhất là khiến vết thương bị rách và nhiễm trùng. Người bệnh chỉ nên vận động nhẹ nhàng, không quá mạnh và nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái khi tập thể dục.

Không gãi, dùng lực tác động trực tiếp lên miệng vết thương

Trong quá trình chữa bệnh, bệnh nhân sẽ thấy ngứa ngáy, khó chịu. Nếu dùng tay chà xát, gãi sẽ khiến vết thương bị trầy xước, không hồi phục như mong muốn.

Nguồn: Tham khảo Internet

SEO2023

Thông tin cần tư vấn liên hệ 0978342324 hoặc truy cập thuockedon24h.com để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook