Điều trị covid tại nhà nên uống thuốc gì và cách dùng thuốc ra sao?

Điều trị covid tại nhà nên uống thuốc gì và cách dùng thuốc ra sao? Hãy cùng thuockedon24h tham khảo và giải đáp cho các bạn trong bài viết này!

Điều trị covid tại nhà nên uống thuốc gì?

Các loại thuốc điều trị covid tại nhà như hạ sốt, ho, dị ứng, dạ dày, tiêu chảy… nên có sẵn ở nhà, nhưng bác sĩ khuyên “thuốc là con dao hai lưỡi, đừng uống nếu không có bất kỳ triệu chứng nào”.

Điều trị covid tại nhà dùng thuốc đầu tiên là thuốc hạ sốt. Gia đình nên chuẩn bị cả thuốc hạ sốt cho người lớn và trẻ em, loại nên dùng là acetaminophen hoặc paracetamol. Loại thuốc hạ sốt này có nhiều dạng như dạng uống, dạng đặt hậu môn, dạng bột và gói nước… tùy theo lứa tuổi. Theo bác sĩ, với những gia đình có trẻ em nên pha thuốc dạng bột pha nước cho trẻ uống hoặc viên đặt hậu môn để trẻ dễ dàng tiếp nhận thuốc hơn. Chỉ cần nhiệt độ cơ thể trên 38 độ C là có thể sử dụng thuốc.

Về liều lượng, hầu hết mọi người đều tự động uống 1-2 viên paracetamol khi mua, nhưng đây chỉ là ước tính. Bạn có thể tham khảo công thức đơn giản về liều lượng cho cả người lớn và trẻ em là 10-15 mg cho mỗi kg thể trọng, nhân với cân nặng của mỗi người. Ví dụ, người nặng 50 kg uống 1 viên 500 mg, người 75 kg uống 2 viên 500 mg.

Điều trị covid tại nhà  nên uống thuốc cách nhau 4-6 tiếng, không được uống quá nhiều, tối đa 5 lần trong ngày. Bác sĩ lưu ý nếu không có triệu chứng thì không dùng paracetamol, vì thuốc chỉ có tác dụng hạ nhiệt, không có tác dụng phòng bệnh. Ngoài ra, chỉ uống khi thân nhiệt trên 38 độ C. Một số biện pháp hạ sốt cơ học như mặc quần áo thoáng mát, tránh đắp chăn kín, lau bằng nước thấp hơn thân nhiệt 2 độ (ví dụ sốt 39 độ C thì lau người bằng nước ấm 37 độ C) sẽ hiệu quả. giúp hạ sốt.

Thứ hai là thuốc xịt mũi họng, nước súc miệng và thuốc nhỏ mắt. Người bị ho, sổ mũi có thể súc họng bằng nước muối sinh lý, không cần liều lượng cụ thể. Nên duy trì khoảng 3 lần/ngày, nhiều hơn có thể dùng 4-5 lần/ngày

Các triệu chứng như sổ mũi là biểu hiện phổ biến của Covid-19. Tuy nhiên, theo bác sĩ Ninh, không cần thiết phải dùng thuốc giảm ho hay thuốc giảm ho vì nó có thể khiến bạn không khạc được đờm trong phổi ra ngoài. Nếu dùng quá nhiều thuốc có thể không khạc ra được dịch tiết, gây hại cho cơ thể.

Thứ ba là thuốc chống dị ứng. Hiện nay, Điều trị covid tại nhà nên có nhiều loại thuốc chống dị ứng khác nhau, phổ biến nhất là các loại thuốc có tên chung là loratadine hoặc desloratadine.

Thứ tư là thuốc dự phòng Điều trị covid tại nhà nên như đau dạ dày, ví dụ thuốc ức chế ppi. Trong thời gian cách ly, tâm lý nhiều người căng thẳng nên có nguy cơ bị đau dạ dày, cần dự trữ để uống khi các triệu chứng khó chịu xuất hiện, chưa đến mức phải nhập viện.

Ngoài ra, các thuốc thiết yếu dùng cho người bệnh huyết áp, đái tháo đường, bệnh mạn tính, hen phế quản… phải đảm bảo đủ thuốc đề phòng các tình huống cấp cứu có thể xảy ra.

Điều trị covid tại nhà Với nhóm thuốc chống viêm, chống đông, bác sĩ Ninh lưu ý không dùng khi chưa có dấu hiệu suy hô hấp. Thông thường, nhịp thở dưới 20 lần/phút ở người lớn. Nếu đếm nhịp thở trên 25 lần/phút thì có nguy cơ thở gấp, biểu hiện rõ hơn là tức ngực, thở gấp, không nói được câu dài, trọn vẹn là triệu chứng gợi ý suy hô hấp. Bạn có thể trang bị một cặp máy đo SpO2 ở đầu ngón tay để đo cho chính xác. Thông thường SpO2 là trên 96%, nếu chúng ta chỉ hít thở không khí. Nếu SpO2 dưới 95% là dấu hiệu suy hô hấp.

Thuốc chống viêm, chống đông chỉ dùng cho bệnh nhân suy hô hấp, đầu tiên là dexamethasone. Ưu tiên dùng dexamethasone, có thể thay thế bằng methylprednisolone hoặc prednisolone nếu không có dexamethasone, đây là thuốc kháng viêm có thể dùng.

Thuốc chống đông máu như rivaroxaban, apixaban, dabigatran. Trên bao bì thuốc có ghi rõ hàm lượng, liều lượng, cách dùng. Nếu bạn làm theo hướng dẫn một cách chính xác, bạn có thể đảm bảo an toàn khi dùng thuốc.

Điều trị covid tại nhà
Điều trị covid tại nhà

 

Cách dùng thuốc cho bệnh nhân điều trị covid tại nhà

Điều trị covid tại nhà F0 cần uống nhiều nước. Nước giúp hạ nhiệt độ cơ thể, không nên uống nước lạnh hoặc nước đá. Có thể uống oresol với đúng tỷ lệ ghi trên bao bì. Lưu ý, tỷ lệ pha đúng rất quan trọng, đảm bảo cân bằng nước và điện giải.

Điều trị covid tại nhà nên ngoài thuốc ra còn có thuốc bổ. Theo các bác sĩ, uống bổ sung là cách cung cấp thêm những vi chất mà bình thường cơ thể còn thiếu. Bản chất thuốc bổ sẽ cung cấp thêm vitamin, kẽm, khoáng chất. Bạn có thể sử dụng vitamin tổng hợp nhiều loại để bổ sung các chất thiếu hụt, hoặc các loại vitamin B, C, D đều được khuyến khích bổ sung để tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Ngay cả khi bạn không mắc Covid-19, bạn vẫn nên bổ sung nhiều loại vitamin. Bên cạnh đó, cần bổ sung kẽm, sắt, canxi. Chúng cũng có sẵn dưới dạng bổ sung đường uống hoặc xi-rô. Đối với trẻ nhỏ, bạn có thể sử dụng kẹo cao su.

Các bác sĩ lưu ý với thực phẩm bổ sung, có thể dùng khi chế độ ăn không cung cấp đủ. Tuy nhiên, đừng dùng quá liều. Điều trị covid tại nhà nên Nếu dùng quá liều lượng, không đúng thời điểm có thể gây tác dụng phụ nghiêm trọng. “Đừng nghĩ uống thuốc nhiều là bổ mà phải sử dụng khoa học, đúng thời điểm”, bác sĩ nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *