Triệu chứng bệnh xơ cứng bì, Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh?

Triệu chứng bệnh xơ cứng bì, Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh? Hãy cùng thuockedon24h tham khảo và giải đáp cho các bạn trong bài viết này!

Triệu chứng bệnh xơ cứng bì

Xơ cứng bì là gì?
Xơ cứng bì là một bệnh tự miễn mãn tính ảnh hưởng đến da, mô liên kết và các cơ quan nội tạng. Căn bệnh này xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các mô, dẫn đến việc sản xuất quá mức protein collagen trong các mô liên kết. Tình trạng này khiến da dày lên, xơ hóa và tích tụ mô sẹo. (Đầu tiên)

Trong một số trường hợp, người bệnh xơ cứng bì thường có kèm theo tổn thương các cơ quan nội tạng như tim, mạch máu, phổi, thận, dạ dày. Ảnh hưởng của bệnh rất khác nhau, từ nhẹ đến đe dọa tính mạng. Điều này sẽ phụ thuộc vào mức độ lây lan của bệnh và bộ phận nào của cơ thể bị ảnh hưởng.
Phân loại xơ cứng bì
Xơ cứng bì được chia thành hai loại chính: xơ cứng bì khu trú (chỉ ảnh hưởng đến da) và xơ cứng bì tổng quát (ảnh hưởng đến da, mô, mạch máu và các cơ quan nội tạng).

xơ cứng bì cục bộ
Xơ cứng bì khu trú thường chỉ gây ảnh hưởng đến da. Tuy nhiên, tổn thương mô có khả năng ảnh hưởng đến các cấu trúc bên dưới da, bao gồm mô dưới da, mô liên kết, cơ hoặc xương. Tổn thương da ở bệnh nhân xơ cứng bì khu trú có thể cải thiện theo thời gian. Thậm chí, những tổn thương này có khả năng tự biến mất, không cần điều trị. Xơ cứng bì khu trú được chia thành hai loại:

Xơ cứng bì mảng (morphea): Bệnh đặc trưng bởi các mảng giới hạn ở một vùng cơ thể, hình bầu dục, viền đỏ, phần trung tâm dày và có màu vàng nhạt. Trong một số ít trường hợp, nó có thể ảnh hưởng đến mạch máu và các cơ quan nội tạng.
Xơ cứng bì tuyến tính: Nó thường bắt đầu bằng một đường hoặc vệt da dày, cứng trên cánh tay, chân hoặc mặt. Đôi khi, bệnh còn tạo ra những nếp nhăn dài trên đầu hoặc cổ. Đây là một dạng xơ cứng bì do nó giống như một vết sẹo do vết cắt. Tình trạng này thường xảy ra ở cả bề mặt và lớp sâu hơn của da, đôi khi đến tận các khớp cử động bên dưới.

xơ cứng bì toàn thể
Xơ cứng bì lan tỏa: Bệnh tiến triển nhanh, thường ảnh hưởng đến vùng da ở phần giữa cơ thể như đùi, cánh tay, bàn tay và bàn chân. Tình trạng này cũng ảnh hưởng đến các cơ quan như tim, phổi, thận và đường tiêu hóa.
Xơ cứng bì hạn chế (hội chứng CREST): Thường ảnh hưởng đến da mặt, tay và chân. Trong một số trường hợp, nó có thể gây tổn thương phổi, ruột, thực quản và dạ dày. Bệnh nhân có biểu hiện vôi hóa da, rối loạn chức năng thực quản, hiện tượng Raynaud, cứng ngón tay, giãn mao mạch.

Triệu chứng xơ cứng bì
Người bị xơ cứng bì thường có các triệu chứng như:

Da bóng là do các mô dày và cứng, thường ở mặt và tay.
Ngón tay và ngón chân lạnh và chuyển sang màu đỏ, trắng hoặc xanh. Đây là hiện tượng Raynaud.
Đau và lở loét trên đầu ngón tay.
Những nốt đỏ nhỏ trên mặt và ngực do mao mạch giãn nở.
Sưng, đau ở ngón tay và ngón chân.
Sưng, đau khớp.
Yếu cơ.
Khô mặt và miệng (hội chứng Sjogren).
Hụt hơi.
Bệnh tiêu chảy.
Ợ nóng.
Giảm cân không rõ nguyên nhân.

Nguyên nhân gây xơ cứng bì

Các bác sĩ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây ra chứng xơ cứng bì. Đây là bệnh tự miễn dịch, xảy ra khi hệ thống miễn dịch vốn có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể khỏi vi trùng, nay lại gây viêm da và làm tổn thương các bộ phận khác của cơ thể. Nó có thể được gây ra bởi sự kết hợp của các yếu tố như:
Bất thường trong hệ thống miễn dịch: Khi bị nhiễm bệnh, hệ thống miễn dịch sẽ kích thích hoạt động của các nguyên bào sợi non làm sản sinh quá mức collagen. Các chất này lắng đọng xung quanh tế bào, mạch máu và các cơ quan nội tạng dẫn đến tổn thương và xơ hóa tại khu vực lắng đọng.
Cấu trúc gen bất thường: Cấu trúc bất thường của một số gen dẫn đến sự phát triển và tiến triển của bệnh xơ cứng bì.
Các tác nhân gây kích ứng trong môi trường: Việc thường xuyên tiếp xúc với các tác nhân trong môi trường như virus, hóa chất, dung môi hữu cơ trong thời gian dài có thể là nguyên nhân gây bệnh.
Yếu tố nội tiết: Bệnh thường xảy ra ở phụ nữ từ 30-35 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 7-12 lần so với nam giới. Do đó, hormone sinh dục nữ, đặc biệt là estrogen, cũng có thể là một yếu tố làm phát triển bệnh xơ cứng bì.
Tự kháng thể: Các tự kháng thể phổ biến trong bệnh xơ cứng bì là kháng thể kháng nhân, kháng thể chống Scl-70 và kháng thể chống tâm động.

Biểu hiện của bệnh xơ cứng bì toàn thể
Các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của bệnh xơ cứng bì hệ thống sẽ khác nhau ở mỗi người.

1. Làn da
Da là nơi rõ ràng nhất cho chứng xơ cứng bì. Da của người mắc bệnh sẽ xuất hiện những mảng da sần sùi, cứng và bóng, hạn chế cử động. Các mảng da có hình bầu dục, lớn hoặc nhỏ.

2. Ngón tay và ngón chân
Hiện tượng Raynaud là kết quả của bệnh xơ cứng bì giới hạn ở da. Lúc này thì các mạch máu nhỏ ở ngón tay và ngón chân bắt đầu sẽ co lại (đặc biệt là trong thời tiết lạnh), gây đau hoặc tê và chuyển sang màu xanh/trắng/đỏ.

3. Đường tiêu hóa
Xơ cứng bì tổng quát có thể ảnh hưởng đến các bộ phận hoặc toàn bộ đường tiêu hóa, gây ra các vấn đề về:

Thực quản: Chua hoặc khó nuốt
Đường ruột với biểu hiện như Đầy hơi, tiêu chảy, táo bón…
Thiếu hụt dinh dưỡng.
4. Tim, Phổi và Thận
Xơ cứng bì hệ thống có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác, bao gồm tim, phổi và thận. Khi chuyển sang giai đoạn này, bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị, đặc biệt là tổn thương ở thận.

Nguồn: Tham khảo Internet

SEO2023

Thông tin cần tư vấn liên hệ 0978342324 hoặc truy cập thuockedon24h.com để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *