Các biến chứng có thể gặp phải sau mổ nội soi dạ dày?

Mổ nội soi dạ dày là một loại phẫu thuật xâm lấn tối thiểu cho phép bác sĩ tiếp cận can thiệp tổn thương với các vết mổ nhỏ hơn. Nhờ vậy, bệnh nhân sẽ ít đau hơn, ít mất máu hơn và sẹo sau phẫu thuật cũng nhỏ hơn. Một ưu điểm khác của mổ nội soi là giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và bệnh nhân có thể xuất viện sớm hơn. Mặc dù có nhiều lợi ích, mổ nội soi dạ dày không phải là lựa chọn cho tất cả bệnh nhân.

1. Mổ nội soi dạ dày là gì?

Dạ dày là một cơ quan rỗng, có thành là một lớp cơ bắp dày chắc của hệ thống tiêu hóa, nằm giữa thực quản và ruột non. Sau khi di chuyển từ miệng qua thực quản đến dạ dày, thức ăn được nghiền nát, hòa lẫn với một lượng dịch tiêu hóa sẽ trở nên lỏng hơn, dễ hấp thu. Các cơ ở thành dạ dày đẩy chất lỏng xuống ruột non. Thành của dạ dày có năm lớp:

Niêm mạc: Có chứa các tuyến bài tiết men giúp tiêu hóa thức ăn.Lớp dưới niêm mạc: Đây là lớp mô nâng đỡ cho lớp dưới niêm mạc.Lớp cơ: Các cơ ở lớp này co bóp để trộn và nghiền nhỏ thức ăn.Lớp dưới thanh mạc.Thanh mạc: Bề mặt ngoài phúc mạc của dạ dày.

Khi dạ dày có các tổn thương như viêm loét, khối u (bao gồm cả ung thư dạ dày),…, mổ nội soi dạ dày có thể được thực hiện. Đây là một kỹ thuật phẫu thuật nội soi dạ dày xâm lấn tối thiểu cho phép bác sĩ can thiệp trên dạ dày thông qua các vết mổ nhỏ. Tùy thuộc vào loại thủ thuật, bệnh nhân có thể xuất viện trong vài ngày và trở lại các hoạt động bình thường nhanh hơn so với bệnh nhân hồi phục sau phẫu thuật mở.

Thuốc Trifluridine-Tipiracil là một thuốc được sử dụng trong điều trị một số bệnh ung thư như ung thư dạ dày, ung thư trực tràng

Mổ nội soi dạ dày có thể được thực hiện khi dạ dày có các tổn thương như viêm loét, khối u (bao gồm cả ung thư dạ dày),…

2. Ưu điểm của mổ nội soi dạ dày

Mặc dù kết quả có thể khác nhau tùy thuộc vào loại thủ thuật và tình trạng tổng thể của bệnh nhân, ưu điểm chung có thể đạt được là:

Giảm đau sau phẫu thuật.Có thể rút ngắn thời gian nằm viện.Có thể quay trở lại chế độ ăn thức ăn đặc nhanh hơn.Có thể chức năng ruột hồi phục hoạt động trở lại nhanh hơn.Trở lại hoạt động bình thường nhanh hơn.Cải thiện kết quả thẩm mỹ.

Mặc dù mổ nội soi mang lại nhiều lợi ích, can thiệp này có thể không phù hợp với một số bệnh nhân. Đồng thời, khi có chỉ định mổ nội soi dạ dày, cần phải có sự đánh giá y tế kỹ lưỡng của bác sĩ phẫu thuật có trình độ chuyên môn về phẫu thuật dạ dày nội soi phối hợp với sự tư vấn kỹ lưỡng giữa lợi ích và nguy cơ cho bệnh nhân, gia đình.

3. Chuẩn bị trước mổ nội soi dạ dày như thế nào?

Hầu hết các bệnh lý về dạ dày được chẩn đoán bằng một trong hai xét nghiệm: Nội soi dạ dày tá tràng ( siêu âm nội soi) và sinh thiết . Xét nghiệm này cho phép bác sĩ phẫu thuật nhìn vào bên trong hệ thống đường tiêu hóa trên cũng như khả năng xấm lấn tại chỗ và di căn hạch vùng của ung thư dạ dày. Ngoài ra, bệnh nhân có thể cần tới chụp CT bụng cũng như đầy đủ các xét nghiệm tiền phẫu khác, như điện tâm đồ hoặc chụp X-quang phổi.Sau khi bác sĩ phẫu thuật đánh giá về những rủi ro tiềm ẩn và lợi ích của phẫu thuật, người bệnh hay thân nhân sẽ cần phải cung cấp văn bản đồng ý cho cuộc phẫu thuật.Có thể cần truyền máu và / hoặc các sản phẩm máu tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh.Người bệnh nên tắm vào đêm trước hoặc buổi sáng của ca mổ.Thuốc kháng sinh bằng đường uống đôi khi được kê đơn để dự phòng nhiễm trùng liên quan phẫu thuật.Sau nửa đêm của đêm trước khi phẫu thuật, người bệnh được dặn không nên ăn hoặc uống bất cứ thứ gì ngoại trừ các loại thuốc mà bác sĩ phẫu thuật và / hoặc bác sĩ gây mê đã yêu cầu và chỉ nên uống với một ngụm nước vào buổi sáng ngày phẫu thuật.Các loại thuốc như aspirin, thuốc làm loãng máu, thuốc chống viêm (thuốc trị viêm khớp) và Vitamin E sẽ cần phải tạm dừng trong vài ngày đến một tuần trước khi phẫu thuật.Người bệnh cũng được khuyên bỏ thuốc lá và tạm ngưng chế độ ăn kiêng trong hai tuần trước khi phẫu thuật.

Người bệnh giãn phế quản nên bỏ thuốc lá

Người bệnh nên bỏ thuốc lá và tạm ngưng chế độ ăn kiêng trong hai tuần trước khi thực hiện phẫu thuật nội soi dạ dày

4. Quá trình mổ nội soi dạ dày

Phẫu thuật nội soi mô tả các kỹ thuật mà phẫu thuật viên tiếp cận vào vị trí phẫu thuật bên trong ổ bụng qua một lỗ mở rất nhỏ trên thành bụng.

Hầu hết các thủ thuật nội soi dạ dày đều bắt đầu theo cùng một cách. Bác sĩ sử dụng một ống thông đưa vào ổ bụng. Một kính nội soi được kết nối với máy quay video được đưa vào qua ống thông đồng thời, giúp bác sĩ phẫu thuật có thể xem phóng đại các cơ quan nội tạng của bệnh nhân trên màn hình TV.

Một số ống thông hơi khác cũng được đưa vào ổ bụng để cho phép bác sĩ phẫu thuật làm việc bên trong và cắt bỏ một phần dạ dày. Toàn bộ quy trình có thể được hoàn thành thông qua các đường rạch rất nhỏ vừa đủ để đưa ống thông vào ổ bụng.

5. Những điều hạn chế đối với chỉ định mổ nội soi dạ dày

Ở một số bệnh nhân nhất định, chỉ định mổ nội soi dạ dày có thể có khả năng chuyển đổi sang phẫu thuật mở nếu có các yếu tố như sau:

Béo phì.Tiền sử phẫu thuật bụng trước đó gây ra mô sẹo dày đặc.Không có khả năng hình dung các cơ quan.Có vấn đề chảy máu khó cầm trong quá trình phẫu thuật.Khối u lớn.

Lúc này, quyết định thực hiện phẫu thuật mở là một quyết định phán quyết của bác sĩ phẫu thuật trước hoặc thậm chí ngay trong khi cuộc mổ nội soi đang xảy ra. Khi bác sĩ phẫu thuật cảm thấy rằng, an toàn nhất là chuyển đổi quy trình nội soi sang phẫu thuật mở, đây không phải là một biến chứng mà là đánh giá phẫu thuật đúng đắn. Quyết định chuyển đổi sang một quy trình mở hoàn toàn dựa trên sự an toàn của bệnh nhân.

6. Chăm sóc hậu phẫu của mổ nội soi 

Sau khi phẫu thuật, điều quan trọng là phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Mặc dù nhiều người cảm thấy đã khỏe hơn trong vài ngày, hãy nhớ rằng cơ thể vẫn cần thời gian để chữa lành.

Tuy vậy, người bệnh vẫn được khuyến khích ra khỏi giường vào ngày sau phẫu thuật và đi bộ trong phòng hay quanh nhà. Hầu hết các hoạt động bình thường có thể thực hiện lại trong khoảng thời gian từ một đến hai tuần. Những hoạt động này bao gồm tắm vòi sen, lái xe, đi bộ lên cầu thang, làm việc và cả quan hệ tình dục.

Thời điểm 2 tuần sau khi phẫu thuật được chọn để hẹn tái khám, đánh giá tính hiệu quả và sự thành công của cuộc mổ nội soi dạ dày. Tuy nhiên, người bệnh cần thăm khám lại sớm hơn nếu có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây: Sốt dai dẳng trên 39 độ C.Chảy máu từ trực tràng.Đau bụng.Đau vết mổ không thuyên giảm bằng thuốc.Buồn nôn hoặc nôn ói dai dẳng.Ớn lạnh.Ho dai dẳng hoặc khó thở.Đỏ da xung quanh hay chảy mủ từ vết mổ.Không thể ăn hoặc uống được gì.

Điều trị suy tim hiệu quả cần có sự kết hợp của bác sĩ tim mạch và chuyên viên tâm lý

Người bệnh cần thăm khám lại sớm nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào sau khi phẫu thuật

7. Các biến chứng có thể gặp phải sau khi mổ

Mặc dù có thể mang lại nhiều ưu điểm vượt trội so với phẫu thuật hở, tương tự như các can thiệp khác vẫn có thể tiềm ẩn một số biến chứng, bao gồm: Chảy máu.Nhiễm trùng,.Rò miệng nối tại nơi dạ dày được kết nối trở lại với nhau.Tổn thương các cơ quan lân cận như ruột non, đường mật…

Điều quan trọng là người bệnh cần được nhận ra các dấu hiệu sớm của những biến chứng có thể xảy ra và liên hệ với bác sĩ phẫu thuật.

Tóm lại, mổ nội soi dạ dày là một kỹ thuật phẫu thuật tiên tiến được thực hiện bằng cách rạch đường nhỏ ở bụng và đưa các dụng cụ nội soi, thực hiện toàn bộ các thao tác qua đường rạch này. Lợi ích của mổ nội soi dạ dày sẽ đem lại cho người bệnh là giúp giảm đau nhanh sau phẫu thuật, giảm nguy cơ nhiễm trùng, đem lại thời gian phục hồi nhanh hơn, ít hoặc không để lại sẹo. Tuy nhiên, để có thể đạt được những ưu điểm nêu trên, điều quan trọng tiên quyết là người bệnh cần được đánh giá đúng chỉ định mổ nội soi cũng như mạnh dạn chuyển sang mổ hở vì sự an toàn của bệnh nhân.

Thông tin cần tư vấn liên hệ 0978342324 hoặc truy cập thuockedon24h.com để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook