Thời gian ủ bệnh khi tiếp xúc với f0 là bao lâu? Khi nào cần test covid

Thời gian ủ bệnh khi tiếp xúc với f0 là bao lâu? Khi nào cần test covid để biết được chính xác mình bị nhiễm hay không? Thời gian ủ bệnh hay thời gian lây nhiễm Covid-19 ở người bình thường là bao lâu là cơ sở để thực hiện sàng lọc, kiểm soát sự lây lan của virus trong cộng đồng. Sau đây thuockedon24h xin được giải đáp câu hỏi của các bạn.

Làm thế nào virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong môi trường?

Mọi sự tổn thất, mất mát trong thời gian qua trên toàn cầu đều do virus SARS-CoV-2 – tác nhân gây ra đại dịch Covid-19 gây ra. Ngoài môi trường, virus có thể tồn tại ở đâu và sống được bao lâu là thắc mắc chung của rất nhiều người.

Trước khi đi tìm lời giải cho câu hỏi nhiễm Covid bao lâu thì lây nhiễm, bạn cần biết trong môi trường tự nhiên, sự tồn tại của virus SARS-CoV-2 và chúng sống được bao lâu để có cách phòng tránh. Thời gian ủ bệnh khi tiếp xúc với f0 là bao lâu?

Khả năng tồn tại của virus SARS-CoV-2 theo nhiệt độ môi trường
Virus SARS-CoV-2 có khả năng tồn tại khác nhau tùy thuộc vào điều kiện môi trường, nhiệt độ và độ ẩm khác nhau.

– Ở nhiệt độ 4 – 20 độ C, virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong thời gian 4-5 ngày.

– Đối với nhiệt độ trên 20 độ C, khả năng tồn tại của virus có xu hướng yếu đi, còn từ 33 độ C trở lên thì hoạt động yếu, ít lây nhiễm hơn.

– Đối với nhiệt độ từ 56 độ C trở lên sẽ mất khả năng lây nhiễm sau 30 phút.

Virus SARS-CoV-2 sống chủ yếu trên các bề mặt và trong không khí, không thể tự bay vào mũi người mà chủ yếu lan truyền qua tay. Vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không đưa tay lên mặt, mũi, miệng và rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn. Tia UV và dung dịch sát khuẩn y tế có khả năng tiêu diệt virus trong thời gian ~60 phút. Vậy, Thời gian ủ bệnh khi tiếp xúc với f0 là bao lâu?

Thời-gian-ủ-bệnh-khi-tiếp-xúc-với-f0
Thời-gian-ủ-bệnh-khi-tiếp-xúc-với-f0

Thời gian ủ bệnh khi tiếp xúc với f0 là bao lâu? Người bình thường tiếp xúc F0 bao lâu thì bị nhiễm Covid

Để xác định một người có nhiễm Covid hay không sẽ được xác nhận sau khi thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc kết quả xét nghiệm PCR. Các chuyên gia khuyến cáo người dân cần thực hiện xét nghiệm nhanh hoặc xét nghiệm Covid khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc tiếp xúc với người nhiễm virus.

Mất bao lâu để xét nghiệm có kết quả chính xác?
Người mắc Covid sẽ được xác nhận sau khi nhân viên y tế thực hiện test nhanh kháng nguyên hoặc PCR với kết quả dương tính. Tuy nhiên, thời gian chính xác để có kết quả dương tính hay âm tính phụ thuộc vào việc người được xét nghiệm đã tiêm vắc xin hay chưa.

  • Sau 24-48 giờ, những người chưa tiêm phòng sau khi tiếp xúc với mầm bệnh sẽ có thể cho kết quả dương tính.
  • Những người đã tiêm phòng, sau khi tiếp xúc với virus thì sau 5-7 ngày, kết quả xét nghiệm có thể dương tính với Covid.

Sau khi xâm nhập cơ thể người, virus SARS-CoV-2 cần có thời gian để phát triển, khi nồng độ virus đạt ngưỡng nhất định có thể gây bệnh thì test nhanh hoặc test thử sẽ có kết quả chính xác nhất. Nếu bạn đi xét nghiệm sớm hơn thời gian nói trên, nồng độ virus chưa đạt đến mức có thể cho kết quả âm tính.

Sau khi tiếp xúc với mầm bệnh, bạn nên tự cách ly theo quy định để tránh lây lan cho những người khác xung quanh trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm chính xác nhất có thể. Khoảng thời gian này đối với mỗi cá nhân chính là câu trả lời cho câu hỏi tiếp xúc với người nhiễm Covid bao lâu thì mắc bệnh.

Thời gian ủ bệnh khi tiếp xúc với f0 là bao lâu?
Thời gian từ lần đầu tiên tiếp xúc với mầm bệnh từ F0 cho đến khi xuất hiện các triệu chứng của Covid được gọi là thời kỳ ủ bệnh. Tùy vào thể trạng của mỗi cá nhân và chủng virus tiếp xúc mà thời gian ủ bệnh của Covid sẽ có sự khác nhau.

Theo thông báo đến từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC), thời gian ủ bệnh của Covid-19 có thể từ 2-14 ngày tùy trường hợp khác nhau.

Trung bình, thời gian ủ bệnh sau khi tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 là 4-5 ngày, biến thể Delta có thời gian ngắn hơn từ 2-4 ngày. Đặc biệt chủng Omicron có khoảng thời gian ủ bệnh ngắn hơn các chủng khác.

Trong thời gian này, virus đã tồn tại trong cơ thể người và có khả năng lây nhiễm cho người khác. Do đó, những trường hợp tiếp xúc với vi-rút, ngay cả khi không có triệu chứng, cũng không được coi là an toàn. Covid có thể lây lan nhanh chóng ngay cả khi không có triệu chứng. Hơn nữa, hiện nay có những người đã được tiêm phòng vaccine nhưng có nhiều trường hợp dương tính với Covid mà không có triệu chứng nên mọi người phải cảnh giác để tự bảo vệ mình.

Nguồn: Tham khảo Internet

SEO2023

Thông tin cần tư vấn liên hệ 0978342324 hoặc truy cập thuockedon24h.com để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook