Trước khi test covid không nên uống gì? Những sai lầm khi test nhanh?

Trước khi test covid không nên uống gì? Những sai lầm khi test nhanh? Hãy cùng thuockedon24h tham khảo và giải đáp cho các bạn trong bài viết này!

Trước khi test covid không nên uống gì?

Các chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên ăn uống ít nhất 30 phút trước khi xét nghiệm để tránh làm sai lệch kết quả.
“Kỹ thuật đúng có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2. Mọi người cần xì mũi, rửa tay và không được ăn uống trước khi lấy mẫu.” Các quy tắc này nhằm đảm bảo mẫu sạch.
Trước khi thực hiện bất kỳ xét nghiệm nào, bạn nên đọc hướng dẫn trên hộp vì mỗi loại có thể khác nhau. Hầu hết sẽ yêu cầu bạn đợi 30 phút sau khi ăn để lấy mẫu.
Vì một số đồ ăn, thức uống như nước có ga có thể ảnh hưởng đến chất lượng mẫu, thậm chí dẫn đến dương tính giả.
Bộ xét nghiệm chứa kháng thể nhạy cảm với vi rút SARS-CoV-2. Một số loại nước có thể gây thay đổi độ pH, ảnh hưởng đến vai trò của các kháng thể đó.
“Đó là lý do tại sao bạn cần sử dụng dung dịch đệm (bao gồm dung dịch muối 99,7%) cung cấp độ pH ổn định để bộ xét nghiệm hoạt động bình thường.”
Hiện nay, trên thị trường phổ biến loại kit xét nghiệm lấy mẫu bệnh phẩm dịch mũi họng, nước mũi. Cách thứ hai, lấy mẫu mũi, đơn giản hơn.
Theo đó, bạn ngồi yên, đầu ngửa ra sau một góc 70 độ. Cầm đầu dò đưa nhẹ nhàng vào mũi sâu khoảng 2cm, xoay đầu lấy mẫu vào thành mũi khoảng 3 giây.

Sau khi lấy một lỗ mũi, sử dụng cùng một đầu dò để lấy mẫu bằng lỗ mũi còn lại. Rút dải mẫu và đưa nó vào ống chứa dung dịch đệm. Xoay và cọ đầu que vào thành và đáy ống 10 lần.

Để đầu que ngâm trong dung dịch trong 1 phút. Đóng chặt nắp ống. Lắc mạnh ống chứa dịch theo chiều ngang 10 lần để trộn đều mẫu. Nhỏ 3 giọt mẫu từ ống vào ô nhận mẫu của khay thử.

Thông thường, thời gian chờ đọc kết quả là 15-30 phút. Không đọc phần kết trước hoặc sau thời gian quy định.

Kết quả Âm tính: Chỉ dòng kiểm soát C xuất hiện.

Kết quả Dương tính: Cả vạch kiểm soát C và vạch kết quả T đều xuất hiện.

Kết quả không hợp lệ: Cả dòng điều khiển C và dòng kết quả T đều không xuất hiện hoặc chỉ xuất hiện dòng kết quả T.

truoc-khi-test-nhanh-Covid-19
truoc-khi-test-nhanh-Covid-19truoc-khi-test-nhanh-Covid-19

Những sai lầm khi test nhanh?

Lạm dụng test nhanh gây ra lãng phí
Một số người vì quá lo lắng và nôn nóng đã mua cùng lúc nhiều bộ test nhanh để tự xét nghiệm hàng ngày.

Các chuyên gia khẳng định điều này là không cần thiết và lãng phí bởi sau khi tiếp xúc với F0 phải có thời gian nhất định để virus nhân lên, xét nghiệm ngay lập tức sẽ không có giá trị, ít nhất phải 3-4 ngày sau

Nếu bạn mới tiếp xúc với nguồn lây hoặc đang trong thời gian ủ bệnh thì có thể đã nhiễm nhưng lượng virus thấp… nếu xét nghiệm cũng không chính xác vì khả năng âm tính cao do virus chưa có. nhân đủ để được phát hiện bằng thử nghiệm. bài kiểm tra nhanh. Nếu không có triệu chứng, bạn có thể xét nghiệm vào ngày thứ 5 và thứ 7 sau khi tiếp xúc với F0.

Trường hợp trong gia đình có người mang thai, người có bệnh lý nền, nếu quá lo lắng, trước tiên bạn nên thực hiện theo biện pháp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế và đợi đến ngày thứ 4 mới xét nghiệm. Kiểm tra lại vào ngày thứ 7 để hoàn toàn yên tâm.

Vạch đỏ biểu thị bệnh nặng
Trên kết quả xét nghiệm, các vạch mờ hay đậm không phải biểu hiện bệnh nặng, bệnh nhẹ, virus nhiều hay ít như nhiều người đồn đoán. Ngoài ra, khi bạn có xét nghiệm nhanh dương tính, bạn không nhất thiết cần xét nghiệm RT-PCR để xác nhận.

Các trường hợp sau sẽ được dỡ bỏ cách ly và điều trị tại nhà khi:

– Thời gian cách ly điều trị đủ 7 ngày và kết quả test nhanh âm tính với vi rút SARS-CoV-2 của nhân viên y tế hoặc của người bệnh dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

– Trường hợp sau 7 ngày mà kết quả xét nghiệm vẫn là dương tính thì tiếp tục cách ly đủ thời gian 10 ngày đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin theo quy định và 14 ngày đối với những người chưa tiêm đủ liều.

– Trạm y tế nơi quản lý người mắc bệnh có trách nhiệm xác nhận người bệnh hiện đã khỏi bệnh.

Theo quy định cũ, bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà được dỡ bỏ cách ly khi đã điều trị xong 10 ngày và xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Kết quả test nhanh âm tính là khỏi bệnh
Nhiều bạn đọc thắc mắc test nhanh âm tính có phải là hết bệnh không? Các bác sĩ chuyên gia cho rằng điều này là không chính xác.

Xét nghiệm nhanh âm tính chỉ có nghĩa là nguy cơ lây truyền thấp vì có rất ít hoặc không còn vi rút ở đường hô hấp trên. Ví dụ ngày thứ 5 test nhanh âm tính thì không được chủ quan mà vẫn phải theo dõi SpO2 trong 10 ngày.

Nguồn: Tham khảo Internet

SEO2023

Thông tin cần tư vấn liên hệ 0978342324 hoặc truy cập thuockedon24h.com để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *